goodforhoney

น้ำผึ้ง ช่วยลดความเครียด และนอนไม่หลับได้

น้ำผึ้ง เป็นผลิตผลของน้ำหวานจากดอกไม้ และจากแหล่งน้ำหวานอื่น ๆ ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ และผ่านขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีและทางกายภาพบางประการ แล้วสะสมไว้ในรังผึ้ง น้ำผึ้งเกิดจากการที่ผึ้งนำน้ำจากเกสรดอกไม้ที่เป็นน้ำหวานจากธรรมชาติมา แล้วใช้กรด Enzyme ในห้องผึ้งเปลี่ยนแปลงมาเป็นน้ำผึ้ง ซึ่งน้ำผึ้งที่ได้มานั้นย่อมขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ หรือชนิดของเกสรดอกไม้ที่ผึ้งได้ไป รวมถึงแหล่งของพืชและพื้นดินนั้น ๆ ที่ผึ้งเจริญเติบโตอยู่ เพราะฉะนั้นน้ำผึ้งที่ได้จากรังผึ้งในป่าใหญ่ จึงมีความสมบูรณ์และมีแร่ธาตุอาหารที่แตกต่างจากน้ำผึ้งเลี้ยง ส่วนน้ำผึ้งเลี้ยงจะมีการเติมน้ำหวานจากน้ำตาล และเกสรเทียมซึ่งทำให้คุณค่าลดน้อยลงไป

goodforhoney

น้ำผึ้งเป็นแหล่งของสารอาหารคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ ชนิดที่สำคัญ คือ น้ำตาล ฟรัสโทส และกลูโคส ที่ผึ้งบ่อยสลายจากน้ำตาลซูโครสในน้ำหวาน น้ำตาลทั้งสองชนิดซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปสร้างพลังงานได้ทันที ในน้ำผึ้งมีวิตามินอยู่หลายชนิดได้แก่ ตามิน B1, B2, C และ B6 ปริมาณวิตามินในน้ำผึ้งแต่ละชนิดแตกต่างกันตามที่มาของน้ำผึ้ง น้ำผึ้งมีคุณค่านับไม่ถ้วน เช่น คุณค่าทางอาหาร เป็นอาหารที่สะอาดปลอดจากจุลินทรีย์ต่าง ๆ น้ำตาลในน้ำผึ้งจะถูกนำไปเผาผลาญเป็นพลังงาน และความอบอุ่น ให้แก่ร่างกาย บำรุงร่างกายและสมองให้แข็งแรงสดชื่นแจ่มใสได้

ประโยชน์ของการดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่น

น้ำผึ้งเป็นหนึ่งในสุดยอดอาหารที่นอกจากจะมีรสชาติที่หอมหวานและอร่อยถูกปากแล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหวานหรือทำเป็นเครื่องดื่มดับกระหาย อย่างไรก็ตามเราลองมาดู 7 เหตุผลว่าการดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นจะดีต่อสุขภาพได้อย่างไร

1. ลดการอักเสบ

น้ำผึ้งอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยหนึ่งในนั้น คือ สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยในการบรรเทาอาการอักเสบทั้งแบบปกติและเรื้อรัง อย่างไรก็ดีโดยปกติเมื่อร่างกายคนเราเกิดการบาดเจ็บหรือติดเชื้อ ร่างกายจะตอบสนองโดยการหลั่งสารโพรสตาแกลนดิน(Prostaglandins) ซึ่งทำให้เกิดกระบวนการอักเสบ ซึ่งในบางครั้งร่างกายจะหลั่งสารชนิดนี้ออกมามากเกินจากที่ร่างกายต้องการ จึงทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ทั้งนี้การดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นสามารถช่วยกำจัดสารดังกล่าวได้

2. ช่วยในการขับถ่าย

ทราบหรือไม่ว่าน้ำผึ้งถือว่าเป็นยาระบายชั้นยอดตัวหนึ่ง ทั้งนี้การดื่มน้ำผึ้งผสมกับเลมอนและน้ำอุ่นยังสามารถช่วยกระตุ้นให้มีการผลิตเมือกในลำไส้ซึ่งจะช่วยในการกำจัดสารพิษ ดังนั้นหากกำลังประสบกับปัญหาท้องผูก การดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้อาจช่วยทำให้ขับถ่ายได้สะดวกขึ้น

3. เพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย

น้ำผึ้งอุดมไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติซึ่งเป็นแหล่งของพลังงานชั้นเยี่ยมและยังดีต่อสุขภาพเมื่อเทียบกับการทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาล นอกจากนี้การดื่มน้ำผึ้งผสมกับน้ำอุ่นยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง นอกจากนี้หากลองเพิ่มเลมอนเข้าไปในเครื่องดื่มดังกล่าว ก็สามารถช่วยล้างสารพิษในระบบย่อยอาหารได้

4. กำจัดแบคทีเรีย

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรีย โดยมีสารที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียชนิดไม่ดีที่สามารถก่อให้เกิดโรคร้ายได้ อีกทั้งยังมีกรดตามธรรมชาติที่ช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายที่จะทำให้เจ็บป่วย

5. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

นอกจากน้ำผึ้งจะสามารถช่วยต่อต้านแบคทีเรียได้แล้ว ก็ยังช่วยลดการอักเสบได้โดยจะไปทำการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้จัดการกับอาการอักเสบ ยิ่งไปกว่านั้น น้ำผึ้งยังมีกลูโคสตามธรรมชาติซึ่งมีส่วนช่วยให้เซลล์กำจัดหรือทำลายสิ่งแปลกปลอม อีกทั้งยังจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

6. ป้องกันการเกิดภูมิแพ้

มีการศึกษาหนึ่งพบว่า การดื่มน้ำผสมน้ำผึ้งจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ตอบสนองต่อละอองเกสรและสปอร์ในน้ำผึ้ง ส่งผลให้ร่างกายสร้างแอนติบอดี (Antibodies) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีหน้าที่ในการตรวจจับและทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย ทำให้ร่างกายคุณมีภูมิคุ้มกันต่ออาการแพ้ที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม เช่น เกสรดอกไม้ ฝุ่น เป็นต้น

7. ช่วยลดน้ำหนัก

หากกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักแต่รู้สึกอยากดื่มน้ำที่มีรสชาติหวาน น้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นก็อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะจะได้ประโยชน์จากน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติซึ่งแน่นอนว่าย่อมดีกว่าสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล นอกจากนี้น้ำผึ้งยังสามารถช่วยลดความอยากอาหารได้

คุณค่าทางการรักษาโรคของน้ำผึ้งนั้น มีสรรพคุณแก้ท้องผูกเอนไซม์ในน้ำผึ้งจะช่วยย่อยคาร์โบไฮเดรต น้ำผึ้งจึงมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ แก้อาการท้องผูกในเด็กและคนชราได้เป็นอย่างดี สำหรับคนที่มีอาการเครียด นอนไม่หลับ ควรรับประทานน้ำผึ้ง เพราะในน้ำผึ้งมีกรดที่สำคัญชนิดหนึ่ง คือ Decenoic acid ซึ่งเป้นกรดธรรมชาติที่ช่วยคลายเครียด และทำให้อารมณ์ดี สามารถช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่นอนไม่หลับควรรับประทานน้ำผึ้งก่อนนอน อาจรับประทานเป็นช้อน หรือเลี่ยงความหวานโดยการผสมน้ำแล้วดื่ม

 

ขอบคุณบทความจาก https://www.honestdocs.co/honey-reduce-stress-insomnia

 

และถ้าหากต้องการ น้ำผึ้งผสมโซดา ดื่มง่าย รสชาติ อร่อย และมีคุณประโยชน์ด้วย

แนะนำ MAXI ครับ

42604112_1741666475955263_5687049501819273216_n

goodluck80661

#น้ำผึ้งมะนาวโซดา

มีจำหน่ายที่ 7-11
แม็คโคร
BigC , FamilyMart Thailand
Foodland Supermarket
Gourmet Market , Villa Market
Lawson108

ส่วนของ ปั้ม และโซนต่างจังหวัด
PTT
Tigermart
Jiffy
ESSO

(หากสาขาใด หรือ พื้นที่ไหน ยังไม่มีจำหน่ายสามารถ inbox แจ้ง เจ้าหน้าที่ได้ครับ)

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *